Swine Flu Alert!

posted on 01 May 2009 07:24 by liamm in life

ไม่ค่อยจะได้มา exteen เท่าไรในพักหลัง แอบไปหลงอยู่แถวๆอื่น แวะกลับมาอัพอะไรเป็นเรื่องเป็นราวสักนิดหนึ่งก็คงจะพอไหว

ช่วงนี้นอกจากอากาศร้อนแล้วข่าวก็ยังร้อนไปด้วย หลังจากช่วงสงกรานต์ที่เขาสาดกระสุนกันแทนสาดน้ำดูเหมือนอะไรๆจะร้อนกันไปหมด กระทั่งโรคระบาดยังขอมีเอี่ยวร้อนๆด้วยเลย ใช่ละ เรากำลังว่ากันเรื่อง Swine Flu ไข้หวัดหมู หรือไข้หวัดเม็กซิโกที่พึ่งพยายามจะเรียกใหม่เพราะกลัวว่าจะมีผลต่อการขายหมูนั่นเอง

อ้อ กินหมูไม่ติดนะจ๊ะ เพราะตอนนี้มันไม่เกี่ยวกับการกินแล้ว เชื่อมันแพร่เหมือนหวัด จากคนไปสู่คนแล้วล่ะตอนนี้ และด้วยเหตุที่ว่ามันแพร่จากคนไปสู่คนและมียีนของทั้งหมูนกและคนผสมกันนี่แหละ ทำให้มีทฤษกีสมคบคิดว่า เฮ้ย ไอ้เจ้าหวัดหมูเม็กซิโกอันนี้อาจจะหลุดมาจากห้องทดลองแห่งใดแห่งหนึ่งก็ได้นะ แถมมีบางทฤษฏีที่ฝรั่งช่างเพ้อว่าไปถึงกับว่า หรือบริษัทยาปล่อยเชื้อนี้ออกมาจะได้ขายยาได้เยอะๆ

โถ ตอนนี้ไม่มีไข้หวัดหมูโลกก็ย่ำแย่พอแล้ว สงสัยจะดูหนังกันมากไปหน่อยไม๊

แอบคิดถึงตอนสมัยเป็นเด็ก อ่านต่วยตูน เขาบอกว่าชาวมายาสิ้นชาติไปเพราะถูกมนุษย์ต่างดาวจับไป แล้วก็มีหลักฐานมายืนยันความเชื่อเหล่านั้นเป็นเรื่องเป็นราว  คล้ายๆกันเลย

สำหรับหวัดเม็กซิโก (เรียกให้ถูกตามที่กระทรวงท่านพยายามเปลี่ยนสักนิด) ตอนนี้ข่าวจาก WHO ยกระดับเป็นระดับ 5 แปลได้ว่าระบาดจากคนสู่คนอย่างกว้างขวาง ถ้ากลายเป็นระดับ 6 ก็แปลว่าจะเป็นโรคระบาดอย่างสมบูรณ์

ตานี้สมมุตินะคะสมมุติว่าหวัดเม็กซิโกนี้เดินทางไปถึงระดับ 6 แล้วจะเกิดอะไรขึ้น คนจะตายหมดโลกแบบหนังเรื่อง Outbreak หรือ หมดประเทศแบบ 28 Days later หรือเปล่า

เขาบอกว่าธรรมชาติของไวรัสหลังจากช่วง peak ของมันแล้วก็จะเข้าสู่ช่วงที่คนเริ่มจะมีภูมิคุ้มกันซึ่งก็อาจจะเกิดจากทั้งวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ก็จะทำให้การระบาดของไวรัสนั้นลดลง ฟังดูแล้วก็น่าจะช่วยให้เราสบายใจขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหายไปเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมี postpeak และ postpandemic ได้อีก แปลว่ายังสามารถระบาดเป็นช่วงๆตามฤดูกาลได้อยู่

ตัวอย่างก็คือ SARS ไข้หวัดนกนั่นไง ทุกวันนี้ยังมีระบาดเป็นพักๆอยู่เลย

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานของผู้ป่วยในประเทศไทยนะ แต่อย่างไรก็ตามเราคงต้องระวังและตามข่าวกันต่อไป เดี๋ยวนี้การเดินทางมันเร็ว เชื้อโรคมันก็เลยแพร่เร็วตามไปด้วย นักวิชาการเขายิ่งว่ากันอยู่ว่ายังไงมันก็คงมาถึงเราแน่ๆแต่จะเมื่อไรเท่านั้นเอง เราคงต้องควบคุมเรื่องนี้ให้ดี ช่วยตัวเองกันหน่อยด้วยการระมัดระวังตัว ล้างมือบ่อยๆ ตอนนี้คงยังไม่จำเป็นต้องใส่ mask ป้องกันเมื่อออกไปในที่ชุมชน แต่ถ้าถึงเวลาและมันมาจริงๆก็คงเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน

คิดถึงตอนอ่านหนังสือที่มีการพูดถึงไข้หวัดสเปนที่ระบาดในยุโรปเมื่อนานมาแล้ว ตอนนั้นก็ตายไปหลายเหมือนกัน แต่ตอนนี้การเฝ้าระวังโรคดีกว่าสมัยนั้นเยอะน่าจะทำให้อะไรๆดีขึ้นได้ด้วย

ประชาสัมพันธ์กันเยอะๆ จะได้เข้าใจว่าตอนนี้สถานการณ์เป็นอย่างไรและต้องปฏิบัติตัวอย่างไรจะเข้าทีกว่า

ปล.สุดท้าย ตอนนี้ Tamiflu ยังได้ผลดีอยู่ ภาวนาอย่าให้ดื้อขึ้นมาเลย

Comment

Comment:

Tweet