ครึ่งวันกับ Jim Thompson Farm

posted on 03 Jan 2009 15:53 by liamm in life

สวัสดีปีใหม่ ลาทีปีเก่า หวังว่าปีนี้เผาจริงจะไม่ร้อนกันเกินไปนักเน้อ

วันปีใหม่หาเรื่องให้ตัวเองปวดเมื่อยด้วยการไป Jim Thompson Farm อีทีแรก ดููแผนที่ร้องว่าโธ่ จิ๊บๆ ขับรถประเดี๋ยวเดียวเอง เลยลำตะคองไปจิ๊ดนึงเลี้ยวขวาไปทางปักธงชัย เดี๋ยวเดียวก็ถึง ชิล ชิลน่า

ที่ไหนได้ จริงๆมันก็คงจะแป๊บเดียวถ้าเป็นทางตรงๆ แต่นี่เป็นถนนสองเลนสวนกันผ่าเข้าไปกลางทุ่งคดเคี้ยว ดีนะที่ยังไม่ได้ขึ้นเขาด้วย เห็นป้ายว่าอีกไม่ไกลจะถึงวังน้ำเขียวก็ให้ตระหนกตกใจว่านี่อิชั้นใจกล้ามาคนเดียวได้ไกลปานนี้เลยรึนั่น

เขาบอกกันว่าเป็นที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม มิใช่ว่าจะให้เราไปปักดำนาหรือทอผ้าเลี้ยงไหมเอง เขามีโชว์ให้เราดูเป็น station ต่างๆ มีดอกไม้เมืองหนาวกลางแดดเปรี้ยงของเมืองไทยให้ชมเป็นสวน มีการแสดงเพลงพื้นบ้านเช่นเพลงโคราชในหมู่บ้านโคราช มีฟักทองยักษ์ไฮไลท์ของที่นี่ มีดอกทานตะวันเป็นทุ่งยอดฮิตและมีอ่างเก็บน้้ำให้ชมวิว

นอกจากนี้ปีหนึ่งๆที่นี่เปิดแค่ช่วงเทศกาลเท่านั้น ปีนี้ก็ตั้งแต่ 20ธค 2551-4 มค.2552 ครั้งต่อไปได้ข่าวว่าจะเปิดช่วงสงกรานต์ แต่คงร้อนตายแน่ๆ

ตอนฉันเข้าไปตามทางคดเคี้ยวราวสามสิบสองกิโลนั้นหารถเข้าไปด้วยยาก แต่เห็นรถสวนออกมาเรื่อยๆให้ใจชื้นว่าคงไม่ผิด แถมป้าย... แต่ละป้ายที่บอกทางของฟาร์มอยู่ห่างกันมาก บางทีฉันแอบหวั่นว่าไม่ใช่เลยแยกไปแล้วหนา แต่ก็ไม่เลวร้ายขนาดนั้น ฉันตามป้ายไปจนถึงฟาร์มโดยสวัสดิภาพ

หน้าฟาร์มรถเยอะ จอดข้างถนนเพียบ เข้าไปลานจอดรถก็เต็มๆทั้งๆที่ตอนนั้นบ่ายสามครึ่งแล้ว ฉันเห็นทุ่งปอเทืองดอกเหลืองอ๋อยที่ปลูกไว้ทำปุ๋ยตั้งแต่จอดรถ ที่เห็นเป็นเงาขาวๆเงินๆอยู่ทางซ้ายมือนั่นคือรถที่มาเที่ยว เยอะใช้ได้เลยล่ะ

ปกติเขาจะไปรอขึ้นรถกันที่จุดแรก แต่ด้วยความที่ฉันจอดรถใกล้ทุ่งปอเทือง ฉันเห็นเขาตั้งโต๊ะอะไรอยู่ก็เลยเตร่เข้าไป ปรากฏว่าเข้าทางนี้ก็ได้ ไม่ต้องรอคิวด้วยแต่ต้องเดินตัดทุ่งไปเองไม่มีรถให้นั่ง ฉันไม่ว่าอยู่แล้วเพราะถ้าจะรอรถนั่งฉันคงบ้าก่อนพอดี คนเยอะมาก ฉันก็เลยเดินดีกว่า ระหว่างทุ่งปอเทืองก็มีต้นสนกั้นกลาง น่าไปถ่ายรูปเป็นที่สุด และแล้วรถก็วิ่งผ่านฉันไป ทิ้งให้ฉันและผู้ร่วมชะตากรรมคนอื่นๆก้มหน้าก้มตาเดินกันต่อ

อันว่าลุงจิมนี้แกรักไหมไทย ทำธุรกิจเกี่ยวกับผ้าไหมจนมีชื่อเสียงมาก แต่เท่าที่ฉันจำได้ลุงจิมแกหายสาปสูญไปตอนระหว่างพักผ่อนที่คาเมรอนไฮแลนด์ในมาเลเซีย หาเท่าไรก็หาไม่เจอ สุดท้ายเลยต้องประกาศว่าเสียชีวิต จำได้ว่าเคยมีสารคดีสั้นๆเรื่อง "ปมไหม" หรือไงนี่แหละที่เอาเรื่องนี้มาทำ

ฉันเดินแฮ่กๆต่อไปตามทางจนถึงจุดที่สอง สวนดอกไม้เมืองหนาวกลางอากาศร้อน ^^ ระหว่างที่หันหลังกลับมาเพื่อมองดูทุ่งปอเทืองเหลืองอร่าม ฉันก็เห็นภาพนี้เข้า ... อืม.. พอจิ้นๆเอาว่าอยู่เมืองนอกนะ ^^

เดินต่อไปอีกหน่อยฉันก็เจอหย่อมดาวกระจายสีส้มสวยใสกับล้อเกวียนหน้าศูนย์ปลูกเห็ด ก็เลยถ่ายรูปมาไว้เสียหน่อย ไม่ได้เข้าไปในโรงเพาะเห็ดเพราะว่าไม่ชอบกลิ่น สมัยเรียนมัธยมเคยเพาะเห็ดในชั่วโมงเกษตรแล้วกลิ่นมันหยึยๆชอบกล ก็เลยขอบายโรงเพาะเห็ดจะดีกว่า

ถัดจากโรงเพาะเห็ดที่ไม่รู้ว่าเห็ดเยอะกว่าคนหรือคนเยอะกว่าเห็ดก็ไปถึงลานดอกไม้เมืองหนาว คนอื้อ... ฉันก็เลยไม่ได้ลงไปถ่ายรูปกับดอกลาเวนเดอร์ทุ่งเล็กๆสีม่วงสวยนั่นเลยเพราะขี้เกียจรอ หันมาอีกทางเจอแต่พิทูเนียแทน เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าอยากได้รูปต้องอดทน ฮี่ ฮี่ ฮี่

ด้านหลังสวนเป็นแปลงผักออร์แกนิก ไม่ใช้ดิน ปลูกกับน้ำ มาเป็นแถวยาวเชียว ตอนเห็นฉันก็หิวนะ คือว่าออกมาจากบ้านตอนเที่ยงน่ะ กว่าจะถึงปาเข้าไปบ่ายสามครึ่ง ข้าวก็ยังไม่ได้กิน

ฉันเลยตัดใจ เดินออกจากแปลงผักไปซะก่อน ก่อนที่ผีตะกละจะเข้าสิงและเริ่มคว้าอะไรแถวนั้นกิน จริงๆหน้างานเขาก็มีขาย แต่ตอนนั้นเห็นคนเยอะไง เลยขี้เกียจกิน

รถยังคนเยอะอยู่ ฉันก็เลยเดินตามทางที่เขาบอกว่าเป็น adventure ไป ซึ่งเขาบอกว่าจะไปสุดที่หมู่บ้านโคราช

จริงๆที่หมู่บ้านโคราชจะมีการแสดงมากมาย มีการให้ความรู้เรื่องวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนอีสานด้วย แต่เจ้ากรรม... พอเดินไปถึงฉันก็เห็นรถมาพอดี และด้วยความที่ขี้เกียจรับความรู้มากมายก็เลยกระโดดขึ้นรถไปเสียนี่ เลยหมู่บ้านไปซะงั้น มารู้ทีหลังว่าเขามีกระท่อมเล็กๆ มีทุ่งนาน้อยๆ เป็นความผิดพลาดอันเกิดจากความขี้เกียจโดยแท้จึงไม่ได้รูปงามๆ เป็นความประพฤติที่ไม่ดี ไม่ควรลอกเลียนแบบ

จุดถัดไปเป็นทุ่งดอกทานตะวันและฟักทองยักษ์ ฉันผู้ซึ่งกำลังร้อนและขี้เกียจเข้าคิวถ่ายรูปกับฟักทอง (อีกแล้ว แหะ แหะ) ก็เลยเดินไปถ่ายรูปทุ่งดอกดาวกระจายฝรั่งแทนทุ่งทานตะวันซึ่งไม่ค่อยจะมีดอกให้ชม

คนเป็นล้านตามเคย ^^ ฉันยืนรออยู่พักใหญ่ๆกว่าจะได้รูปนี้มา

เอ้า... ส่วนอันนี้คือมุมไม่หลบคน จริงๆมันหลบไม่พ้นมากกว่านะ

และจากจุดนี้ฉันก็เดินฝ่าทุ่งทานตะวันไปที่อ่างเก็บน้ำ ระหว่างทางก็ทำตัวเป็นคนถ่ายรูปที่ดี ถ่ายดอกทานตะวันไปด้วย เริ่มจากตูมๆก่อน

แล้วก็ดอกบานๆบ้าง

เนื่องจากว่าตอนนี้เริ่มจะใกล้เวลาปิดแล้ว ฉันก็เลยเดินไปดูพระอาทิตย์ตกที่อ่างเก็บน้ำใกล้ๆต่อ แต่ด้วยเมฆมากเหลือใจ ฉันไม่เห็นพระอาทิตย์สักจิ๊ดดดดดด ได้มาแค่เนี๊ยะ

ตานี้มันก็เริ่มเย็นแล้วล่ะ ทุกคนก็เลยพากันขึ้นรถกลับไปจุดแรกเริ่ม ระหว่างทางฉันก็ได้ยินคนที่เขามาเที่ยวถามถึงที่กินตอนเย็นนี้ แอบหนาวใจเล็กน้อยว่าต้องแน่นแน่ๆเลย อย่ากระนั้น... กลับกรุงเทพดีกว่า

ขากลับ รถติดหน้าฟาร์มโชคชัย ฉันคิดไปไกลว่าวันที่ 3 หรือ 4 นี้สงสัยว่าจะรถติดกันยิ่งกว่านี้ ขอให้คนที่เดินทางกลับมาใจเย็นๆกันด้วยละกัน เดินทางหน้าเทศกาลก็จะมีความลำบากแบบนี้แหละ

ฉันว่าที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่สามารถไป one day trip ได้สบายๆ อย่าทำแบบฉันที่ออกจากบ้านเที่ยงกว่าก็พอแล้ว เอิ๊ก จะได้มีเวลาเที่ยวเยอะๆหน่อย สำหรับฉันเองแล้วดูมันเร่งด่วนไปนิด

เสียดายว่าไม่ได้ซื้อของที่ฟาร์มเลย ครั้งหน้าว่าจะช็อปปิ้งสักนิดหน่อย อยากได้น้ำผึ้ง เขาว่าผึ้งที่นี่ดูดน้ำหวานจากดอกลำไย ซึ่งจะให้น้ำหวานที่หวานมาก เอิ๊ก ชีวิตต้องการความหวานสักหน่อยเพราะปกติเป็นพวก "อ่อนหวาน" ไง

ครั้งหน้า ฟาร์มจะเปิดให้ชมช่วงสงกรานต์ คนคงเยอะแหละ และร้อนด้วย ถ้าได้ไปก็จะถ่ายรูปมาเปรียบเทียบใหม่ว่ามีอะไรต่างไปไม๊

คอนนี้ขอไปนวดก่อน... ขับรถนานๆ เมื่อยเป็นบ้าเลย

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ติดตาม ข่าวสาร Jim Thompson Farm ได้บน facebook แล้วนะคะ http://www.facebook.com/JimThompsonFarm

#8 By Jim Thompson Farm (182.52.151.153) on 2010-12-27 15:52

<a href="http://mgelzkpgunalyxm.com">mwyiyavtinrvjvv</a> http://mvmjcvpvtkibpps.com [url=http://ubkzhsvnhbuuqgz.com]zffmufkayrrzlao[/url]

#7 By pbnknnuove (94.102.52.87) on 2010-06-14 09:23

ดูแล้วอยากไปเที่ยวมั่งจังเลย ขอบคุณนะค่ะที่เอาภาพสวยๆ มาให้ดูเรียกน้ำย่อย คริคริ

#6 By jane (118.175.72.100) on 2009-12-27 08:39

#5 By (118.175.72.100) on 2009-12-27 08:37

ง่า ใส่รูปใหญ่แล้วมันล้นมั่กๆเลยค่ะ เลยเอารูปเล็กมาใส่แทน เอิ๊ก

กล้องน่ะไม่เทพหรอก พอลุ้นเท่านั้นค่า แต่คนหลังกล้อง(ซึ่งสำคัญกว่ากล้องมาก)ยิ่งไม่เทพเข้าใปใหญ่ ฮ่าๆๆๆๆ

มีอีกทีสงกรานต์อะ จะไปร้อนด้วยกันม๊ายยยยopen-mounthed smile

#4 By liamm on 2009-01-04 09:32

ท่าทางจ๋วยนะพี่ อยากไปม่างส์ส์ส์

(แต่พี่ย่อรูปมาเล็กไปม้ายย กล้องพี่เทพไม่ใช่เร้อออ)

#3 By vendetta on 2009-01-04 00:47

เอิ๊ก...
ปกติพี่จะเป็นทัวร์กินค่ะ

น้ำตกน่าสนใจนะคะ ว่าแต่ว่ามันไกลไหม ตอนนี้ยังปวดเมื่อยไม่หายเลยอะ sad smile

#2 By liamm on 2009-01-03 22:20

โอ ดูแล้วน่าเที่ยวมาก

(แต่คงไม่ได้เที่ยวหรอก จอดสนิทอยู่แถวสระบุรี แดนดินถิ่นเรานั่นแหละ)

คราวหน้าไปน้ำตกเมืองกาญจน์กันดีกว่านะเตง~

#1 By K9 on 2009-01-03 16:54