ทุกวันนี้ความเห็นและประเทศชาติมันแตกแยกเป็นล้านๆเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองหรือเรื่องไหนก็ตามที 

เมื่อวานอ่านข่าว อ่านกระทู้ เห็นมีคนออกมาด่ากันให้เพียบ เรื่องที่คุณหมอบางท่านแสดงจุดยืนไม่รับรักษาตำรวจ เป็นกระทู้ที่มีพลพรรคเข้าไปถล่มคุณหมอพอๆกับถล่มคุณกัปตันการบินไทยท่านนั้นที่ไม่ยอมให้ผู้โดยที่เป็นสมาชิกและสส.พรรคพลังประชาชนขึ้นเครื่อง

เนื่องจากมันเป็นเรื่องการเมืองที่โยงไปถึงเรื่องของความคิดเห็น ดังนั้น ขออนุญาตบอกก่อนตรงนี้เลยว่า หากใครคิดว่าจะเข้ามาเกรียน ด่าโดยไม่มีเหตุผลหรือจะเข้ามาด่าเอาความสะใจกรุณาออกไปห่างๆ แต่ถ้าหากแชร์ความคิด แง่มุมที่แตกต่างก็ยอมรับกันได้

แง่มุมมันมีอยู่ว่า "แพทย์มีสิทธิที่จะปฏิเสธการรักษาหรือไม่"

คำตอบคือ "ถ้าอยู่ในสภาวะการณ์ฉุกเฉิน เช่นคนไข้กำลังจะตาย หรือชีวิตของคนไข้อยู่ในภาวะคับขัน แพทย์ไม่มีสิทธิที่จะปฏิเสธการรักษาคนไข้ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดทั้งสิ้น"

เอาเป็นกรณีศึกษาที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองก็แล้วกัน เพราะถ้ายกตัวอย่างกรณีนั้นมันก็คงจะชวนตีกันมากไปหน่อยตั้งแต่ต้นเอนทรี นานมาแล้วมีคดีหนึ่งที่คุณพ่อฟ้องรพ.ฐานประมาททำให้ลูกเสียชีวิต ซึ่งลูกของเขาตายจากภาวะแทรกซ้อนของโรคหนึ่งซึ่งพบได้ยากมากและไม่สามารถทำนายได้ว่าจะเกิดหรือไม่ และการรักษาที่ให้ก็ไม่ได้มั่วแต่อย่างใด สุดท้ายเรื่องก็จบลงตรงที่หมอและรพ.ไม่ผิด

คิดเล่นๆว่า หมอคนที่บังเอิญต้องรักษาคุณพ่อคนนั้นถัดไปไม่ว่าจะป่วยเป็นอะไรจะเกิดอาการ "หลอน" ไม๊ เช่นว่า เอ เกิดตรูให้การรักษาที่ควรจะเป็นตามสเต็ปแล้วบังเอิญมันเกิดอะไรขึ้น ตรูจะซวยหรือเปล่า ตรูจะถูกฟ้องแบบตอนลูกเขาหรือเปล่า และอีกหลายอย่างบลา บลา บลา

แล้วถ้าหมอรู้สึกไม่สบายใจแบบนี้หมอบอกได้ไหม "ถ้าหากเป็นกรณีไม่ฉุกเฉิน" ว่า.. ขอไม่รักษานะ ไปหาหมอคนอื่นเถอะ ไม่กล้ารักษาจริงๆ หมอกลัว

ที่พูดว่าเป็นกรณีไม่ฉุกเฉินนี่เพราะเวลามีคนไข้จะล้มลงตายต่อหน้าฉันมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าไม่มีหมอคนไหนไม่ช่วยคนไข้หรอก ถึงเวลานั้นอคติหรืออะไรมันไม่สามารถจะกลบสิ่งที่เราถูกสอนมาได้ หน้าที่ของหมอคือช่วยคนไม่ใช่ฆ่าคน

ถ้าจะเอาจริงๆตามตัวอักษรและตัวหนังสือ เมื่อผู้ป่วยเองยังมีสิทธิในการเลือกว่าจะรักษากับหมอคนไหน หมอเองก็มีสิทธิที่จะบอกว่าจะรักษาหรือไม่รักษาคนไข้ที่ไม่ได้ด่วนมากและมีทางเลือกได้เหมือนกันหรือเปล่า

อันนี้ทิ้งไว้ให้คิดเฉยๆ ^^

ส่วนกรณีที่เป็นข่าวครึกโครม หมอถูกด่าอยู่ในเนทและในกระทู้หลายอย่างว่อนอยู่ในขณะนี้ ฉันกลับมองว่ามันเป็นการแสดงจุดยืนเชิงสัญลักษณ์มากกว่าว่าเขาไม่พอใจกับการกระทำของตำรวจและรัฐบาล

เพราะคุณหมอท่านก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่รักษาสักคนนี่นา ถ้าฉุกเฉินก็รักษาตามปกติ ถ้าไม่แต่งเครื่องแบบตำรวจมาก็รักษาตามปกติ และถ้าแสดงตัวเป็นคนธรรมดาสามัญไม่ติดยศก็รักษาปกติ สงวนสิทธินี้สำหรับผู้แต่งเครื่องแบบและผู้ที่ตั้งใจแสดงตนเท่านั้น

ฉันถึงคิดว่าสิ่งที่คุณหมอทั้งหลายแสดงออกมานั้นเป็นการแสดงความเห็นเชิงสัญลักษณ์ ประมาณว่าเกิดการบอยคอตทางสังคม ทำให้เกิดความอับอาย (ใครอายกัน... ชักสงสัย) และทำให้ผู้อื่นรู้ว่าการกระทำของรัฐบาลและตำรวจที่ผ่านมาทั้งหมด คุณหมอเหล่านั้นท่านไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง (อารมณ์ว่าจะให้ตรูทำไง ออกไปเดินขบวนไล่รัฐบาลเรอะ.. แล้วคนไข้ตรูล่ะ ใครจะดูแล)

เวลาอ่านกระทู้เรื่องนี้แล้วมีใครพูดจาทำนองว่า.... เรียนจบมาใช้เงินรัฐบาลทำงี้ได้ไง หมอพวกนี้มันไม่มีจริยธรรม ไม่สมควรเป็นหมอ ไปรักษาคนไข้ที่ดาวอังคารโน่น หรือแม้กระทั่งยกคำพูดของสมเด็จพระราชบิดาขึ้นมาต่อว่าประชดประชันคุณหมอที่มีแถลงการณ์ร่วมในเรื่องนี้ ฉันอยากให้คนเหล่านั้นมองในอีกแง่หนึ่งด้วยว่า บางทีคุณหมอเขาไม่ได้ขาดจรรยาบรรณ ขาดจิตสำนึกอะไรอย่างที่มีคนประนามหรอก ฉันมองว่ามันเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์อย่างสงบเท่าที่บรรดาคุณหมอทั้งหลายจะทำได้อยู่แล้ว 

ส่วนใครอ่านแล้วจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยอย่างไร อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ความคิดและวิจารณญาณของแต่ละคนซึ่งมีไม่เหมือนกัน ความแตกต่างเป็นสิ่งที่ยอมรับได้แต่ความแตกแยกนี่ซิ.... เรื่องใหญ่ 

อีกอย่าง ถ้าอ่านแต่ข่าวพาดหัวเรื่องนี้แล้วไม่อ่านรายละเอียดให้ครบมันก็ชวนให้คิดไปในทางแย่ๆจริงๆนั่นแหละ

ดังนั้น ก่อนแสดงความคิดเห็น กรุณาอ่านรายละเอียดให้ครบถ้วนกระบวนความก่อนเน้อ

Comment

Comment:

Tweet

Ukraine software development is made specifically for individual customer with the purpose to meet exact needs of their projects.

#14 By over here (31.184.238.73) on 2013-08-02 09:38

Are you ready for positive news! The Professional Custom Writing Services can sell custom essays for very good costs. Thence, hurry up and try not to loose your opportunity to have a discount.

#13 By Custom Paper Writing Services (94.242.214.6) on 2011-12-03 09:34

Nothing will stop you on your way to academic grades if you buy a essay on line. Hence, do not waste your valuable time and do your movement to success.

#12 By cheap essays to buy (193.105.210.41) on 2011-11-02 07:49

It's pleasant to have a chance to buy essay. That is really fast to utilize custom papers writing services.

#11 By custom essays (193.105.210.41) on 2011-11-01 07:20

<a href="http://ybchxgothzqiods.com">zvmsesfpbzexchk</a> http://ozexfpyfljxodhc.com [url=http://ntplijuliohyhrm.com]hgyraugbourroxt[/url]

#10 By tfhlzslgtj (94.102.52.87) on 2010-06-14 09:22

หมอเก่งจังเวย

#9 By ฝน (118.174.18.147) on 2010-01-09 22:19

น้อง gallantfoal พี่ว่า...ถ้ามันจบเร็วๆก็ดีค่ะ ฮ่าๆๆ แค่นี้เราก็ถอยหลังลงคลองไปถึงไหนต่อไหนแล้วเน้ แต่ว่า... การบ้าซีรีย์ของเราคงไม่ได้ถูก effect ดอกนะคะ คือ.. จะยังไงก็บ้าอยู่ดี เอิ๊ก

น้อง vendetta ขอตอบว่า พี่เข้าใจว่าหากคุณตำรวจนั้นมาในฐานะบุคคลธรรมดา คุณหมอก็ตรวจรักษาไปตามนั้นแหละค่ะ ^^ เข้าใจเอาเองอีกเหมือนกันว่า มันเหมือนเป็นการทำให้เกิดความอับอาย ว่าอาชีพที่ฉันภูมิใจนั้นไม่ได้น่าภูมิใจเท่าที่คิด อะไรประมาณนั้นมากกว่า

กรณีที่ว่าถ้าตำรวจไม่รับแจ้งความหรือจับคนร้ายถือเป็นการแสดงจุดยืนหรือเปล่า พี่คิดว่าหนูเข้าใจเหมือนพี่ว่ะ มันไม่ใช่ความโกรธเกลียดกันส่วนตัว เพราะงั้นเอามานับเนื่องรวมกันไม่ได้

ปล. ถ้าจะเอาเข้าจริงๆก็คงมีคนมายกตัวอย่างทำนองนี้อยู่อีกมากมายแหละค่ะ ซึ่งมันก็.. ไม่รู้จะบอกว่าไง แก่นของเรื่องมันไม่เหมือนกันน่ะนะ

ปปล. ประกาศจุดยืนไปก็ไม่ช่วยไร...เห็นด้วยอีกนั่นแหละค่ะ ฟังแล้วมันเศร้าใจ อนาถหนอประเทศไทยจริงๆsad smile

#8 By liamm on 2008-10-11 00:30

พล.พิมพ์ได้ตรงใจจ๊ะ ตอนที่อ่านข่าว หนูเข้าใจมาตลอดว่ามันเป็นซิ้มโบ้ววว (ฮา) เมื่อหมอลุกขึ้นมาปฎิเสธที่จะไม่รักษาตำรวจ นั่นคือการประกาศจุดยืน แต่ประโยคนี้มันตีความได้ว่า ถ้าตำรวจมาในฐานะของผู้ป่วยคนหนึ่ง หมอก็รับรักษาอยู่ดีเพราะนั่นคือหน้าที่ ชิมิเคอะ

เห็นเค้าวิพากษ์วิจารณ์กันเรื่องบทบาทหน้าที่ในอาชีพอื่นๆ (ถ้าโจรปล้นบ้านแล้วตำรวจไม่จับ เพราะเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์) อันนี้หนูก็เห็นต่างอีก sad smile มันไม่ใช่ว่านึกจะไม่ทำก็ไม่ทำ มันต้องมีมูลเหตุที่จะต่ิอต้าน อย่างในกรณีของหมอ หมอประกาศจุดยืนเพื่อกดดันรัฐบาลให้ออกมาแก้ไข ไม่ใช่ประกาศจุดยืนเพราะเกลียดขี้หน้าผู้ป่วยเป็นการส่วนตัว ประเด็นคือ มันต้องทำแล้วได้อะไรกลับมา

ประมาณนั้นอ่ะ

(หนูว่าประกาศจุดยืนอะไรก็ไม่ได้ผลหรอก หน้าด้านกันขนาดนั้น - -" ประชาชนมาพร้อมใจกันไม่จ่ายภาษีทั่วประเทศดีกว่าพี่ รับรอง เวิร์คมอร์ๆ)

#7 By vendetta on 2008-10-10 17:52

Hot! Hot! Hot!
โหวตละกันค่ะ

เข้าใจว่าเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์ ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถกระทำได้ เช่น แม่ค้า เลือกขายหรือไม่ขายให้ใคร เป็นการบ่งบอกว่าชั้นไม่เห็นชอบกับแกนะ (จะด้วยเหม็นขี้หน้า หรือเหตุผลใดๆก็ว่าไป)
แต่พอเป็นหมอ อันนี้คิดตามบุคคลทั่วไปนะคะ คือ เป็นอาชีพที่ขึ้นอยู่กับชีวิตคน สังคมเลยผลักดันให้ความรับผิดชอบในการไม่เลือกปฏิบัติไปยังอาชีพหมอค่ะ

เข้าใจว่า โอเค ในกรณี "ไม่ฉุกเฉิน" ทุกคนมีสิทธิ์เลือกได้ แต่ว่าพอคำนึงถึงเรื่องการเป็นงานบริการ มันก็เป็นการแบ่งแยกอยู่ดีค่ะ จะให้เค้าไปเปลี่ยนเสื้อมาเลยเหรอ ถ้าเป็นคนเจ็บเข้าไป มันก็เกิดอารมณ์ งึ่ด! กันได้นะคะ นายตำรวจคนนั้นเค้าอาจจะอยู่ฝ่ายเดียวกับคุณหมอก็ได้อ่ะ

เลยรู้สึกว่า เข้าใจนะ มันเป็นสิ่งที่พึงกระทำได้ แต่รู้สึกว่า ใน ณ เวลานี้ มันไม่ควรกระทำยังไงชอบกลค่ะ
เฮ้อออ อยากให้เรื่องมันจบๆๆๆๆ ซักทีละ เบื่อที่จะต้องหนีโลกความจริงเต็มทนแล้ว (ตอนนี้หนีอยู่ ด้วยการอู้งานและบ้าซีรี่ส์ไปเรื่อย 55)

#6 By gallantfoal on 2008-10-10 17:19

เป็นหมอ
ยังไงก็คือหมอค่ะ..

แต่ว่า
หมอก็คือคนเหมือนกันอ้ะ

#5 By ...... on 2008-10-10 11:39

น้อง K9 อันนี้เป็นเรื่องจริงค่ะ ตายไปก็ไม่มีข้างแล้ว ^^ แต่คนอยู่ก็ยังพยายามหาประโยชน์จากคนตายนะ เอิ๊กๆๆๆ

ความเห็นทางการเมืองเป็นเรื่องความคิดส่วนบุคคลค่ะ คุณหมอก็คนนิ ดังนั้นเวลาที่สวมหมวกหมอ คนเขาก็คาดหวังว่าคุณต้องเป็นอย่างนั้น อย่างที่เขาคาดว่าคุณจะเป็น แต่ในหมวกของความเป็นตัวของตัวเองเขาก็คงมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นได้ แต่หนนี้หมวกมันดันซ้อนกันน่ะ

ปล. ครั้งพฤษภาทมิฬโน่นก็มีเน้ ไม่รับรักษาทหารอะ...จำได้ด้วยล่ะ

คุณลูกชิ้น ขอบคุณค่ะที่มีคนเข้าใจถึงจุดประสงค์ของเอนทรีนี้ ^^ ตั้งใจแค่อยากเสนอมุมมองอีกมุมหนึ่งว่า จริงๆแล้วคุณหมอที่ทำเช่นนั้นท่านอาจเพียงต้องการประกาศเชิงสัญลักษณ์ แต่แน่นอนค่ะ การทำเช่นนี้ย่อมทำให้เกิดความเห็นที่แตกต่าง ยิ่งเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณชนแบบนี้ด้วย ผลกระทบย่อมมีในวงกว้างเป็นแน่นอน

เชื่อว่าคุณหมอท่านคิดแล้วล่ะค่ะ

และขอบคุณอีกครั้งที่เข้าใจประเด็นว่า... บางทีมันต้องคิดพิจารณาดีๆหลังอ่านข่าวจบแล้วด้วยนะ ^^

คุณlexManarae ขอบคุณสำหรับความเห็นที่มาแชร์ค่ะ เรื่องผิดถูกขอไม่วิจารณ์นะคะ เพราะในข้อ 28 นั่นก็ยกความเห็นชัดเจนอยู่ บางทีมันอาจจะไม่ใช่ผิด ถูกค่ะ แต่เป็นเรื่องเหมาะสม หรือไม่เหมาะสมมากกว่า

#4 By liamm on 2008-10-10 11:18

เอามาฝากกัน จากเว็บของแพทยสภานะคะ

http://www.tmc.or.th/service_law02_17.php

ข้อ 28 ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ต้องไม่ปฏิเสธการช่วยเหลือ ผู้ที่อยู่ในระยะอันตรายจากการเจ็บป่วยเมื่อได้รับการร้องขอ และตนอยู่ในฐานะที่จะช่วยได้ เว้นแต่ผู้ป่วยไม่อยู่ในสภาวะฉุกเฉินอันจำเป็นเร่งด่วนและเป็นอันตรายต่อชีวิต โดยต้องให้คำแนะนำที่เหมาะสม

แต่ถ้ามองง่าย ๆ ว่าถ้าหมอปฏิเสธตำรวจได้โดยถือว่าไม่ผิด... งั้นหากตำรวจไม่ยอมรับแจ้งความคนบางคนโดยถือว่าเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์จะถือว่ารับได้หรือไม่ ถ้าหากมีใครคนหนึ่งซึ่งแสดงตนว่าอยู่ข้างไหน ไม่ได้รับบริการ เช่น เอาลูกไปเข้าโรงเรียนแล้วโรงเรียนไม่ยอมรับเข้าเรียน หรือ ไปจดทะเบียนที่ดินแล้วเจ้าหน้าที่ไม่รับจดทะเบียนให้ หรือแม้แต่ตัวเองเกิดโดนคนตีหัวแล้วตำรวจไม่ยอมจับคนร้ายให้ ฯลฯ โดยอ้างว่าเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์แล้ว เป็นการกระทำที่ถือว่ารับได้หรือไม่

ฉันใดก็ฉันนั้นหละค่ะ

#3 By lexManarae on 2008-10-10 10:52

ผมก็คิดแบบนี้เหมือนกัน ถ้าคนไข้จะตายต่อหน้าไม่มีหมอคนไหนหรอกที่ไม่รักษา

เพียงแต่การประกาศเชิงสัญลักษณ์ครั้งนี้ มีน้อยคนที่จะเข้าใจการประกาศของหมออย่างถ่องแท้

นักข่าวพอได้ฟังก็ไม่ได้ตริตรองถึงข้อเท็จจริง เอามาเขียนข่าวใหญ่โตโดยไม่ได้แยกแยะ ให้ชัดเจน เรื่องก็เลยกลายเป็นเรื่องใหญ่ หลายคนด่าหมอสาดเสียเทเสีย

ที่อยากจะพูดจริงๆก็คือ ผู้คนไม่ยอมพิจารณาอะไรเลย เชื่อข่าวที่นำเสนอมากไป

#2 By ลูกชิ้น on 2008-10-10 10:51

อ่านรายละเอียดไม่ครบถ้วนกระบวนความค่ะพี่ เพราะเบื่อเรื่องการเมืองเหลือทนแล้ว

แต่หลังจากได้ยินข่าวเรื่องหมอประกาศไม่รับรักษาตำรวจ ก็คิดอะไรขึ้นมาหลาย ๆ อย่าง

1. ทำไมวะ? (อันนี้ชัดเจนว่าคงอยากแสดงจุดยืนทางการเมือง)

2. เมื่อก่อน เวลาปฏิวัติ รัฐประหาร ใครฆ่าใครตายเท่าไร ๆ หมอก็มักจะวางตัวเป็นกลาง และรักษาคนไข้ทุกคนที่เข้ามาถึงมือโดยเสมอหน้ากันหมด นั่นดูเหมือนจะเป็นมาตรฐานที่ประชาชนทั้งหลายคาดหวังจากคนเป็นหมอ ให้แสดงออกทางการเมืองแบบนั้นสินะ? อันที่จริงฟังดูมันก็ดีนะ แต่จริง ๆ แล้ว หมอไม่มีสิทธิที่จะเลือกข้างบ้างหรือ? หรือถ้าเลือกก็ต้องเก็บไว้ในใจ ห้ามแสดงออกหรือ? (ที่ถามนี่ไม่ได้หมายความว่าอยากให้หมอแสดงออกหรือไม่ แค่คำถามเฉย ๆ) เทียบกับอาชีพอื่น ๆ ทำไมเขาถึงแสดงออกได้อย่างอิสระล่ะ? แถมบางที ตอบไปว่าไม่เลือกข้างว่ะ กรูเซ็ง ก็อาจจะมีโดนด่ากลับมาอีกว่าไม่สนใจการเมืองเรื่องของทุกคน (ก็จริงแหละ ยืนยันว่าสนใจเรื่องโลกร้อนมากกว่า)

3. จะมีใครด่าบ้างมั้ย ถ้ามีแม่ค้าประกาศไม่ขายข้าวแกงให้พันธมิตร? ดูเหมือนว่าเหล่าวิชาชีพ และอาชีพบริการประชาชนทั้งหลาย จะได้รับความกดดันในเรื่องนี้เกือบทั้งหมดนะ เพียงแต่หมอเป็นเรื่องของชีวิต เลยอาจจะถูกกดดันหนักเป็นพิเศษ อืม มันไม่ยุติธรรมนี่นา?

อย่างไรก็ดี มองข้ามเรื่องการแบ่งพรรคแบ่งพวกกันไปซะบ้างก็ดีนะ เพราะชีวิตคนเรามันก็เท่าเนี้ย ตายไปก็ไม่มีข้างมีพวกแล้ว (เออ แต่ก็ไม่แน่ ศพยังอาจจะถูกเอาไปแห่เพื่อข้างและพวกอยู่ดีก็ได้)

#1 By K9 on 2008-10-10 10:50