IQ, EQ และ ...Q อื่นๆ

posted on 21 Sep 2008 14:22 by liamm in life

ตอนสมัยฉันเป็นเด็ก หากมีใครมาบอกพ่อบอกแม่ว่าลูกคุณ IQ สูงเหลือหลายพ่อแม่คงปลื้มใจ เพราะไอ้เจ้า IQ หรือ Intelectual Quatient นี้มันเป็นดัชนีวัดความฉลาดของคนสมัยฉัน ประมาณว่าฉลาดมากน่าจะประสบความสำเร็จมาก

แต่เมื่อไม่นานมานี้ IQ ก็โดน EQ หรือ Emotional Quatient ตีกระจุยจนต้องหลบไปเลียแผล ด้วยบรรดานักวิชาการวิชาเกินทั้งหลายประกาศกร้าวกันว่า EQ นั้นสำคัญยิ่งนักเพราะมันจะทำให้คนเราสามารถอยู่ในสังคมได้รอดปลอดภัย เรียกว่าถ้าฉลาดแต่พูดกับใครไม่ได้ก็คงจะไม่ประสบความสำเร็จ

ก็จริงนะ ประเภทฉลาดมาก IQ ล้ำเลิศแต่ EQ น้อยอยู่กับใครไม่ได้นี้มีเยอะจริงๆ

ฉันน่ะไม่ใช่พวก IQ สูงนักอยู่แล้ว ส่วน EQ นั้นถึงอาจจะไม่ได้สูงมากแต่ก็ไม่แย่นักหรอก ไม่งั้นคงไม่อาจหาญฝ่าลมฝ่าฝนพายุหมุนอยู่มาจนถึงวันนี้ได้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

แต่วันนี้ฉันขอแอบเสนอ MQ มั่งได้หรือเปล่า MQ ที่ไม่ได้มาจาก Money Quatient (อ่า... เอิ๊ก) แต่เป็น Moral Quatient แทน เอาว่าเป็นดัชนีวัดความผิดถูกทางศีลธรรมจะได้ไหม.... (มั่วมา ขอบอก ไม่รู้หรอกว่ามีจริงหรือเปล่า)

แล้วจะวัดกันอย่างไรดีล่ะ มันวัดยากนะ MQ เนี่ย... เหนื่อยทีเดียวแหละถ้าต้องมาวัด MQ ของใครเขาเพราะถ้าใช้วิธีตอบแบบสอบถามทางจิตวิทยาซึ่งทุกคนก็คงจะพยายามเป็นคนดีให้มากที่สุดก็คงจะวัดอะไรไม่ได้

เขาว่า ดูกันไม่ได้หรอกว่าคนเรามัน "พูดอะไร" หรือ "พูดว่าจะทำอะไร" ให้ดูว่าคนๆนั้น "ทำอะไร" จะดีกว่า

ดังนั้นสำหรับฉัน MQ เป็นเรื่องเลื่อนลอยที่ฉันก็อยากจะให้มันมีจริง เพราะทุกวันนี้รู้สึกเสมอว่าศีลธรรมของคนเรามันน้อยลงไปทุกที ฉันไม่ได้หมายความถึงว่าต้องให้ใครไปไหว้พระสวดมนต์นั่งสมาธิ แค่ทำในสิ่งทีถูกที่ควร ไม่ทำอะไรที่ผิดแล้วมาหาข้ออ้างว่า... "ก็คนอื่นเขาก็ทำกัน" หรือ "ไม่รู้" หรือ "ก็ทำไปแล้ว แก้ไม่ได้" หรือแม้แต่ "รู้แต่ก็จะทำ"  อย่างเช่นที่ฉันเห็นอยู่เป็นประจำตอนนี้

ข้ออ้างมากมายพวกนั้นไม่ได้ทำให้เรื่องผิดกลายเป็นถูก ไม่เหมือนในวิชาตรรกวิทยาที่ "ถ้า F แล้ว F มันจะกลายเป็น T" นั่นเป็นข้ออ้างของการโกหกให้แนบเนียนมากกว่า ชีวิตจริงเราไม่อาจทำเรื่องทีผิดให้เป็นถูกได้หรอก อันนั้นเขาเรียกโปรแกรม Image Maker มาใช้งาน ^^

ข้ออ้างมากมายก็ยิ่งไม่ได้ทำให้เกิดความชอบธรรมในเรื่องที่กำลังทำผิดด้วย

ทำผิด ตัวเองก็รู้อยู่ ถึงจะบอกใครๆว่าไม่ได้ทำผิดก็ไม่ได้ทำให้เหตุผิดอันนั้นมันหายไปได้หรอก ไม่ละอายกันบ้างก็ไม่รู้จะว่าไง นี่แหละที่ฉันบอกว่า MQ คนเรามันต่ำลง แต่ก็อาจจะเป็นเฉพาะคนที่อยู่แถวๆฉันนี้ก็ได้นะ ไม่เห็นเพื่อนคนอื่นเขาว่าอะไรกันสักหน่อยในเรื่องนี้

แล้วทำไมคนเราถึงมี MQ ต่ำลงล่ะ เอ... ตอบไม่ได้ ได้แค่สันนิษฐานเอาว่าน่าจะเป็นหนึ่งในสาเหตุต่อไปนี้

- หอมเกินห้ามใจ... เช่น เห็นของอะไรสักอย่างของคนอื่นแต่มันอยากได้น่ะ อยากจนเกินห้ามใจว่างั้นเถอะ...

- superego ไม่ทำงานหรือทำงานผิดพลาดเนื่องด้วยเห็นตัวอย่างที่ไม่ดีมาตลอดชีวิต เลยคิดว่าไอ้ที่เห็นนั้นมันถูกแล้ว อันนี้เข้าข่ายน่าสงสารว่าเข้าใจอะไรผิดไปหรือเปล่า แบบนี้ถ้าชี้แจงได้ควรทำ สอนได้ควรสอนเพื่อประโยชน์สุขของสังคมส่วนรวม

- สนุกบนความทุกข์ของคนอื่น อันนี้อาจเข้าข่ายโรคจิต เช่น.. สาวๆบางคนชอบแย่งแฟนเพื่อน พูดเล่นไป มีจริงๆนะ เห็นเขามาตั้งกระทู้ถามในพันทิปก็หลายครั้ง ผู้ชายคนไหนไม่มีแฟนชีจะไม่สนใจ สนเฉพาะคนมีเจ้าของเท่านั้น เป็นความสนุกอย่างหนึ่งที่สามารถแย่งใครสักคนมาได้ แอบมีนัยยะว่าชีไม่มั่นใจในตัวเองสุดๆ จึงต้องการให้มีคนมาสนใจและเป็นคนที่มีค่าสำหรับคนอื่นเสียด้วย กรรม..... 

มีเหตุใดอีกหรือไม่ฉันไม่อาจรู้เพราะแต่แค่สามข้อนี้ก็กระอักเลือดไปแล้ว

และเรื่อง MQ นี้การศึกษาก็ไม่ได้ช่วยอะไรเสียด้วยซิ ก็มันเป็นเรื่องที่ระดับของการศึกษาไม่ได้บอกอะไร

พูดไปปวดหัว มีใครคิด.... Q ได้อีกไม๊ เผื่อจะได้อะไรขำๆหน่อย เจอ MQ เข้าไปล่ะขำไม่ออก

 

Tags: eq, iq, moral 5 Comments

Comment

Comment:

Tweet

I need the directory submission service that will perform strategical internet business plan, around SEO. I am willing to win my online competition.

#5 By article submission directory (91.212.226.136) on 2012-04-11 02:01

<a href="http://mgelzkpgunalyxm.com">mwyiyavtinrvjvv</a> http://mvmjcvpvtkibpps.com [url=http://ubkzhsvnhbuuqgz.com]zffmufkayrrzlao[/url]

#4 By pbnknnuove (94.102.52.87) on 2010-06-14 09:23

อุ โดนใจมาก เพิ่งเจอเรื่องทำนองนี้มาเลย ไอ้การโยนขี้ใส่คนอื่นแล้ว ตัวเองหลั่นล้านี่ อย่างนี้นับว่า MQ ต่ำชิมิคะ

#3 By Hisaki on 2008-09-30 22:07

กร๊ากกก จด. อันนั้นเขาไม่วัด เขาทำเลย ^^

#2 By liamm on 2008-09-25 16:41

MQ บางครั้ง แก้กันได้ด้วย FQ ฮ่ะคุณพี่

....Feet Quatient
cry

(จด. แกรอย่ามาทำตัวทุกคิวต่ำแถวเน้ เอริ้กก)

#1 By jd459 on 2008-09-25 14:09